Các loại cây quanh nhà có tác dụng chữa một số bệnh thường gặp hiệu quả

0
Các loại cây quanh nhà có tác dụng chữa một số bệnh thường gặp hiệu quả

Sầu riêng

Công dụng:

Sầu riêng là một loại trái cây ăn quả, được nhân dân Nam bộ trồng nhiều. Sầu riêng là một loại quả ngon, bổ và có tác dụng kích thích sinh dục, tình dục. Hạt sầu riêng có chất bột rất bổ, rang nướng hay luộc ăn như hạt mít, hoặc có thể dùng làm mứt kẹo.

Sầu riêng có tác dụng kích thích sinh dục, tình dục
Sầu riêng có tác dụng kích thích sinh dục, tình dục

Lá và rễ Sầu riêng còn được nhân dân dùng 30-40g sắc uống để chữa cảm sốt, viêm gan vàng da, hoặc phối hợp với lá và rễ cây đa cùng sắc uống.

Gấc

Gấc là một vị thuốc được nhân dân ta trồng rất nhiều, thường dùng để lấy quả.

  1. Dầu gấc có chất caroten Là tiền sinh tố A, có thể dùng để bồi dưỡng cho người vừa ốm hay thiếu máu gây xanh, táo bón, người mắt mđ kém thị lực, trẻ khô mắt quáng gà. Dầu gấc còn có khả năng phòng ung thư cho những người bị sơ gan. Nó rất cần thiết cho những người bị bệnh gan mãn tính, nhất là trường hợp đã bị viêm gan virut B. Uống mỗi ngày vài thìa con sau mỗi bữa ăn.  Dầu gấc còn có khả năng làm da mịn màng, dùng bôi các vết lở bong da, khô da, vết bỏng và vết thương bị loét.

2. Hạt gấc vị ngọt, tính ấm hơi độc, uống trong có tác dụng tiêu tích kết, tan u hạch, bôi ngoài làm tan sưng tấy:

  • Chữa tràng nhạc, bướu, hạch, dùng hạt gấc rang giòn tán nhỏ, uống mỗi ngày 6g, sau mỗi bữa ăn.
  • Chữa sốt rét hay các loại u nang, kết hạch, dùng nhân hạt gấc ép bỏ dầu. vảy tê tê rang phồng, bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 6g ngày uống 12g với rượu.
Hạt gấc có tác dụng tiêu tích kết, tan u hạch
Hạt gấc có tác dụng tiêu tích kết, tan u hạch
  •  Chữa sưng vú, quai bị hay sưng chân răng, mài hạt với giấm bôi vào. Chữa vết thương đau phong thấp đau nhức, dùng hạt gấc rang giòn tán nhỏ ngâm rượu bôi, xoa bóp.

3. Dây gấc, phía gần gốc, dùng chữa phong thấp sưng chân phối hợp với Đơn gôi hạc, Mộc thông, Tỳ giải mỗi vị 15g sắc uống. Ngoài ngâm rượu xoa bóp.

* Lưu ý:

Rễ gấc uống trong không được dùng với các vị cay nóng hay ngâm rượu.

>> Xem thêm: 

Hồng Bì

Công dụng:

Hồng bì là một loại trái cây ăn quả được nhiều gia đình trồng

  • Quả Hoàng bì có vị chua, tính bình, có tác dụng: thuận khí, tiêu hóa thức ăn, tiêu đờm nước ứ đọng, ngừng nôn mửa, chữa đau nhức dưới tim và giun đũa chòi lên, dùng quả nhai cả và nuốt ăn.
  • Hạt Hồng bì vị đắng the, tính ấm có tác dụng: Chữa đau dạ dày, đau bụng co thắt: dùng hạt Hồng bì phơi sấy khô tán nhỏ, uống mỗi lần 6-10g ngày uống 2-3 lần.
  • Lá Hồng bì vị cay đắng hơi ấm có tác dụng giải cảm nắng, cảm cúm sốt ho và sốt rét, dùng 40-50g sắc uống nóng cho ra mồ hôi.
  •  Chữa ho cảm, ho gió, dùng quả Hồng bì bổ đôi, hấp với đường, ăn rất chóng khỏi (Kinh nghiệm dân gian).